วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร หมายถึง ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ ในองค์กรที่เกี่ยวข้องและมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยอาหาร รวมถึงขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานในองค์กร (BRC issue8)
...ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ...
จะเห็นได้ว่า วัฒนธรรมคือสิ่งที่เป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้แต่สัมผัสและรู้สึกได้ ยิ่งไปกว่านั้นวัฒนธรรมมิได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน ต้องอาศัยเวลานานพอสมควรที่จะทำให้คนจำนวนหนึ่งมีทัศนคติ ค่านิยม และความเชื่อเหมือนๆกัน รวมถึงมีพฤติกรรมในการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน
แล้วอะไรคือกลไกสำคัญที่ก่อให้เกิดวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร...
หนึ่งในคำตอบ คือ “Food Safety Culture Plan”
นึกภาพเหมือนเราจะไปเที่ยว...
(โปรแกรมทัวร์ = Food Safety Culture Plan)
และจริงๆแล้ว Food Safety Culture Plan ก็คือ “A clear plan” ที่ข้อกำหนด 1.1.2 บอกไว้นั่นเอง
Food Safety Culture Plan คืออะไร?
คือเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหารรวมถึงการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่ต้องมีอยู่ใน Food Safety Culture Plan ได้แก่...
จะเห็นได้ว่า Food Safety Culture Plan ก็คือ action plan ในรูปแบบหนึ่งนั่นเอง
ตารางที่แนบมา เพื่อให้เห็นภาพตัวอย่างการเขียนกิจกรรมที่หลากหลาย
อย่างไรก็ตาม เราจะเขียน Food Safety Culture Plan ให้สวยหรูยังไงก็ได้ แต่จะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยถ้าไม่ลงมือปฏิบัติ
เหมือนมีโปรแกรมทัวร์ที่ดีสุดยอด...แต่ไม่ออกเดินทาง...ก็ไม่มีวันไปถึงจุดหมาย!